บทความน่าอ่าน

ร้านส้มตำใกล้บ้าน ร้านเด็ดต้องบอกต่อ ส้มตำรสแซบ

Fหากจะพูดถึงเมนูที่ชาวต่างชาติรู้จักอาหารไทยมากที่สุด หนึ่งในนั้นคงหนีไม่พ้นเมนู ส้มตำ ซึ่งเป็นอาหารที่ชาวต่างชาติชื่นชอบค่อนข้างมาก โดยส้มตํา ภาษาอังกฤษ เขียนว่า Papaya Salad ซึ่งเมนูนี้แต่ละพื้นที่ แต่ละคนก็มีสูตรของตัวเอง ดังนั้นวันนี้เราจะพาคุณผู้อ่านไปรู้จักกับร้านที่มีชื่อเสียงใน Social ว่ามีร้านใดบ้าง พร้อมกับการนำเสนอสูตรลับที่ไม่ลับ ให้ผู้อ่านลองนำไปทำรับประทาน รวมถึงการค้าขายเป็นอาชีพหากผู้อ่านท่านใดมีใจรักหรืออยากจะหารายได้ในหลาย ๆ ช่องทาง ซึ่งจะมีร้านไหนขึ้นชื่อ หรือสูตรไหนน่าลองทำ บ้างนั้น ลองมาติดตามอ่านในบทความด้านล่างนี้

ส้มตำ

5 ร้าน ส้มตำ รสเด็ดบอกต่อ

หากคุณเป็นสายกิน โดยเฉพาะหากชื่นชอบเมนูที่มีรสชาติจัดจ้านอย่าง  ส้มตำ ก็ไม่ควรจะพลาดร้านอาหารทั้ง 10 ร้านนี้เป็นอย่างยิ่ง ซึ่งหากผู้อ่านเกิดสงสัยว่า ส้ม ตําใกล้ฉันตอนนี้ มีร้านไหนบ้างนั้น สามารถตรวจสอบข้อมูลร้านทั้ง 10 ร้านนี้ก่อนจะเดินทางไปลองชิมได้เลย

1. ส้มตำนัว Siam Square

เป็นร้านส้มตำที่มีการติดแอร์ให้กับลูกค้าเลยทีเดียว หากคุณเป็นคนขี้ร้อน ยิ่งกินของเผ็ดยิ่งร้อนเข้าไปใหญ่ ร้านนี้แก้ปัญหาให้คุณได้ โดยร้านนี้จองโต๊ะไม่นาน หากไปร้านนี้อย่าพลาดเมนูตำมั่ว และตำปูปลาร้า เพราะรสชาติแซบถึงใจไม่เบา

2. บ้านส้มตำ สาทร

บ้านส้มตำมีหลายสาขา ซึ่งสาขาสาทรก็เป็นอีกหนึ่งสาขาที่ขึ้นชื่อ โดยร้านนี้ขึ้นชื่อเรื่องน้ำยำทั้งยำแบบปกติ กับแบบน้ำปลาร้า ซึ่งนอกจากส้มตำจะแซบแล้ว ยำร้านนี้ก็เครื่องแน่นมากอีกด้วย

3. ตะบันตำ ปิ่นเงินพลาซ่า

ร้านนี้มีดีที่ตำถาด โดยร้านนี้คนต่อคิวเยอะมาก การันตรีเรื่องความแซบไม่น้อยหน้าใคร โดยทางร้านตำแบบไม่หวงเครื่องเคียงเลย ให้เครื่องแน่นมาก ๆ และเมนูอื่นๆก็อร่อยไม่น้อยหน้า

4. ตำยั่ว สาขาสยามสแควร์

โดยตัวร้านมีทั้งหมด 2 ชั้น เอกลักษณ์อยู่ที่ครกที่ใช้ตำมีขนาดที่ใหญ่กว่าครกปกติ หากลูกค้าชอบความเผ็ดก็สามารถสั่งเป็นเผ็ดพิเศษได้เลย เนื่องจากทางร้านจะตำในรสชาติที่เผ็ดไม่มาก และยังมีเมนูอื่น ๆ ให้เลือกรับประทานอีกมากมายเลย

5. แตงโมแซบเวอร์ สาขาหลัง มข

มาดูร้านส้มตำทางภาคอีสารกันบ้าง กับร้านดังที่เจ้าของร้านปรากฏตามหน้าสื่อค่อนข้างบ่อย กับร้านแตงโมแซบเวอร์ ที่มีสารพัดตำให้คุณลูกค้าเลือกรับประทาน โดยความแซบเริ่มจากเจ้าของร้าน ที่ดูดุเด็ดเผ็ดจี๊ดเลยทีเดยว 

ส้มตำ เคล็ดไม่ลับ ตำอย่างไรก็อร่อย

นอกจากวันนี้เราจะเสนอร้านรสเด็ดแล้ว ก็จะขอนำเสนอสูตร ส้มตำ ที่เอาไว้ให้คุณผู้อ่านได้ลองตำรับประทานอีกด้วย  หรือจะทำขายแบบ ส้มตํา delivery ก็ไม่ใช่ปัญหา สามารถใช้เวลาหลักเลิกงานประจำมาเปิดร้านแบบไม่มีหน้าร้านก็ได้ โดยสูตรทั่ว ๆ ไป ของส้มตำ คือ

 1. มะละกอ     
 2. ขนมจีน
 3. มะนาว
 4. มะเขือเทศ
 5. น้ำปลา
 6. ปลาร้าต้ม
 7. ผงชูรส
 8. น้ำตาลปี๊บ
 9. พริก

วิธีทำส้มตำ

 1. ตำพริกให้ละเอียด
 2. หั่นมะเขือเทศ มะนาว และเครื่องปรุงต่าง ๆ ลงไปตามชอบ
 3. คลุกเคล้าเครื่องปรุงให้เข้ากัน 
 4. ใส่มะละกอสับลงไป ตำให้เข้าเครื่อง 
 5. ใส่เส้นขนมจีนตามชอบ (ใส่เป็นลำดับสุดท้าย ป้องกันเส้นเละเกินไป)

โดยความลับของส้มตำจะอร่อยไม่อร่อยอยู่ที่รสชาติ หากส้มตำมีรสเผ็ดขึ้นส่วนมากจะอร่อย และมะนาวควรใส่เปลือกลงไปด้วยเพื่อเพิ่มความหอม หากเป็นตำปลาร้าควรใส่เฉพาะปลาร้าต้มก่อน หากชิมรสชาติแล้วส้มตำมีรสจืดค่อยใส่น้ำปลาทีหลัง เพราะหากใส่ปลาร้าต้มพร้อมกับน้ำปลาอาจจะทำให้ส้มตำมีรสเค็มได้