บทความน่าอ่าน

ต้นกระท่อม คืออะไร ถิ่นกำเนิดจากไหน สรรพคุณและโทษที่ต้องรู้

หากจะพูดถึงพืชที่เป็นกระแสฮือฮาอยู่ช่วงหนึ่ง คงจะหนีไม่พ้นต้นกระท่อมอย่างแน่นอน เนื่องมาจากใบกระท่อมถูกปลดออกจากบัญชียาเสพติด นั่นทำให้ประชาชนสามารถปลูกและขายใบกระท่อมได้ โดยรัฐบาลหวังว่าการปลดล็อกนี้จะทำให้เศรษฐกิจของประเทศดีขึ้น โดยต้นกระท่อม ภาษาอังกฤษ เขียนว่า Kratom มีชื่อทางวิทยาศาสตร์ว่า Mitragyna speciosa Korth.  ในประเทศไทยพบมากในภาคใต้ เช่น สงขลา สุราษฎร์ธานี  สตูล ตรัง นครศรีธรรมราช เป็นต้น และพบในบางจังหวัดทางภาคกลาง อย่าง ปทุมธานี ด้วย ปัจจุบันกระท่อมถือเป็นพืชถูกกฎหมายสามารถปลูกและจำหน่ายได้ในประเทศไทย โดยกระท่อมได้ถูกปลดออกจากบัญชียาเสพติด เมื่อเดือนสิงหาคม พ.ศ. 2564 ที่ผ่านมา

ต้นกระท่อม

ต้นกระท่อม ที่มาและถิ่นกำเนิด

ต้น กระท่อม เป็นไม้ยืนต้นใหญ่ปานกลาง มีลักษณะของใบคล้ายกับกระดังงา กระท่อมมีทั้งชนิดที่เป็นก้านใบสีแดง และชนิดที่เป็นก้านใบสีเขียว ดอกของกระท่อมจะมีขนาดเท่ากับผลพุทราเลยทีเดียว ส่วนใบจะเป็นใบเดี่ยว โดยแหล่งกำเนิดอยู่ที่ทวีปเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ซึ่งก็พบในอีกหลายประเทศนอกจากไทยด้วย เช่น ตอนบนของประเทศมาเลเซีย เป้นต้น โดย ต้นกระท่อม สายพันธุ์ที่พบในไทย มีทั้งหมด 3 สายพันธุ์ ได้แก่

  1. สายพันธุ์ก้านแดง จะมีลักษณะก้านและเส้นใบสีแดง
  2. สายพันธุ์ยักษ์ใหญ่ จะมีลักษณะใบใหญ่กว่าสายพันธุ์อื่นๆ ส่วนบนขอบใบจะเป็นรอยหยัก
  3. สายพันธุ์แตงกวา จะมีลักฯก้านและเส้นใบสีเขียวโดยเส้นใบจะสีอ่อนกว่า

สรรพคุณทางยาและโทษของ ต้น กระท่อม

ถึงแม้ว่า  ต้น กระท่อม จะปลดออกจากบัญชียาเสพติดแล้ว แต่อย่างที่ทราบว่าพืชแต่ละชนิดมีทั้งคุณและโทษ ดังนั้นการเลือกใช้ควรเลือกใช้ให้ถูกวิธีและให้เกิดประโยชน์ต่อร่างกายมากที่สุด  ซึ่ง ต้นกระท่อม สรรพคุณ ทางยามีดังนี้

สรรพคุณของ ต้น กระท่อม

  1. แก้ท้องเสีย
  2. บรรเทาอาการไอ
  3. ช่วยในการนอนหลับ
  4. ช่วยทำให้ผ่อนคลาย
  5. ระงับปวด

โทษของต้น กระท่อม

1. ท้องผูก

2. เมื่อใช้เป็นเวลานานจะเกิดความวิตกกังวล

3. ผิวหมองคล้ำ

4. หัวใจเต้นเร็ว

5. แพ้แสงได้ง่าย

จะเห็นได้ว่าถึงในปัจจุบันการปลูกต้น กระท่อมจะได้รับความนิยมมากยิ่งขึ้น เพราะไม่ผิดกฎหมาย แต่หากท่านจะบริโภคควรที่จะศึกษาเรื่องของสรรพคุณและโทษของมันให้ดีซะก่อน  เพราะถึงอย่างไรผลของการใช้พืชชนิดนี้เป็นเวลานานก็จะมีผลคล้ายกับสารเสพติดชนิดอื่นๆเช่นกัน แต่แน่นอนว่า ต้นกระท่อม ประโยชน์ ของพืชชนิดนี้ก็มีเช่นกัน ดังนั้นการเลือกใช้ให้ถูกกับสถานการณ์จึงถือเป็นสิ่งที่สำคัญที่สุด