สุขภาพและความงาม

แนะนำ 10 แว่นกรองแสง ยี่ห้อไหนดี กรองแสงสีฟ้า แสงคอมพิวเตอร์

แว่นกรองแสง

แว่นกรองแสง เป็นเครื่องมือที่มีประโยชน์มากในปัจจุบัน เป็นทั้งสไตล์และความสะดวกสบายในชีวิตประจำวันของเรา มีให้เลือกหลายประเภทที่ตอบสนองต่อความต้องการของผู้ใช้ได้ และเป็นที่นิยมสำหรับผู้คนทั่วโลก เพราะต้องบอกเลยว่าในยุคดิจิตอล การทำงานผ่านหน้าจอเป็นเรื่องปกติสำหรับทุกคนและทุกองค์กร แต่การทำงานนานๆและจ้องแสงสีฟ้า อาจจะทำให้ดวงตาเหนื่อยล้าได้ และมีอาการปวดหัว นอนไม่หลับ ไมเกรนตามมาด้วย ซึ่งแว่นกรองแสงคอมพิวเตอร์ ถูกออกแบบมาเพื่อปกป้องตาจากแสงภายนอกที่มาจากหน้าจอคอมพิวเตอร์ ช่วยลดแสงเข้าตาและอาการตาแห้งที่เกิดจากการใช้งานนาน ตัวแว่นมีลักษณะที่บางเบาและสวยงาม ให้ความสว่างสดใสแก่ผู้ใช้งาน

แว่นกรองแสงสีฟ้า จัดว่าเป็นตัวช่วยในการลดแสงสีฟ้าที่จะมากระทบกับดวงตาของเราโดยตรง แสงสีฟ้าที่ออกจากอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ เช่น คอมพิวเตอร์ แท็บเล็ต และสมาร์ทโฟน เป็นอันตรายต่อดวงตามากถ้าหากเราต้องใช้ทุกวัน อาจจะทำให้ตาบอดสี หรือสายตาสั้นได้ จนไปถึงอาการหนักของดวงตาได้ เพราะฉะนั้นอย่าปล่อยทิ้งไว้เด็ดขาด ให้แว่นกรองแสงได้ทำหน้าที่ในการดูแลดวงตาของคุณ

ในปัจจุบันมีแว่นกันแสงหลายยี่ห้อให้ได้เลือกซื้อเยอะมาก ยกตัวอย่างเช่น แว่นกรองแสง Ophtus ที่ทำจากวัสดุคุณภาพดีที่มีการกรองแสงได้อย่างดีเยี่ยม เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องใช้งานหน้าจอนานๆ และต้องการความสวยงามของรูปทรงแว่น นอกจากนี้ยังมีแว่นกรองแสงสีฟ้า 100% ที่มีระบบกรองแสงสีฟ้าประสิทธิภาพสูงแบบเต็มร้อยเลย ทำให้ผู้ใช้ได้รับการปกป้องดวงตาจากผลกระทบของแสงสีฟ้าได้แบบเต็มที่

แต่แน่นอนว่าหลายคนยังลังเลอยู่ว่าจะเลือก แว่นกรองแสงสีฟ้า ยี่ห้อไหนดี เพราะมันมีหลายรุ่นซะเหลือเกิน วันนี้เราจึงนำวิธีการเลือกซื้อพร้อมกับตัวสินค้าแนะนำ และรีวิวจากผู้ใช้จริงมาฝากกัน การเลือกยี่ห้อที่ดีจะขึ้นอยู่กับความต้องการของแต่ละบุคคล แต่ควรเลือกแว่นที่ได้มาตรฐานการกรองแสง และได้รับการยอมรับจากผู้ใช้งานจริง

วิธีเลือกซื้อ แว่นกรองแสง ให้ได้ของดีโดนใจ

การเลือกซื้อแว่นกรองแสงนั้น ไม่ใช่เน้นแค่เรื่องของสไตล์และการแต่งตัวเท่านั้น เนื่องจากต้องเลือกจากประเภทที่ต้องการใช้งาน และคุณสมบัติต่างๆ ที่ต้องพิจารณา เพื่อให้ได้แว่นที่ตอบสนองต่อความต้องการและแก้ไขปัญหาสายตาของคุณ ดังนั้น นี่คือ 7 วิธีที่คุณสามารถนำมาใช้ในการเลือกซื้อแว่นกรองแสงได้อย่างเหมาะสม

1. คุณสมบัติการกรองแสง ควรตรวจสอบคุณสมบัติการกรองแสงของแว่นให้แน่ใจว่ามีความสามารถในการลดแสงที่เข้าสู่ตาอย่างเหมาะสม เช่น การกรองแสงสีฟ้าหรือแสง UV ได้ตามที่คุณต้องการ โดยจะมีการทดสอบแว่นในแต่ละแบบที่แตกต่างกันไป และอีกอย่างหนึ่งสำหรับใครที่มีปัญหาด้านสายตา เช่น สายตาสั้น หรือสายตายาว เอียง ก็ต้องเลือกแว่นกรองแสงที่มีค่าสายตาตรงกับเราด้วย เพื่อลดการระคายเคืองเวลาใส่นานๆ

2. ประสิทธิภาพในการกรองแสง ควรเลือกแว่นที่มีประสิทธิภาพในการกรองแสงแบบ 100% หรือตามอัตราส่วนความทึบที่เราต้องการ และต้องมีความทันสมัยและได้มาตรฐาน เพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่ดีที่สุดในการปกป้องสายตาของคุณ ถ้าปรับแสงออโต้ได้ก็จะดีมากเลย แบบว่าเวลาออกแดดแว่นจะทึบ เวลาอยู่ในที่มืดแว่นจะใส

3. รีวิวจากผู้ใช้จริง สามารถค้นหารีวิวจากผู้ใช้ที่มีประสบการณ์ในการใช้งานแว่นกรองแสงในยี่ห้อนั้นๆ เพื่อให้ได้ข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับประสิทธิภาพและความคุ้มค่าของสินค้า อาจจะค้นหาใน google,pantip เป็นต้น หรือสามารถเลือกดูจากเว็บ darkspoil ของเราได้เลย ที่มีการนำรีวิวของผู้ใช้จริง มาให้อ่านกันเลย

4. สไตล์และดีไซน์ เลือกสไตล์และดีไซน์ที่เข้ากับรูปหน้าและความสะดวกสบายสำหรับการใส่ของเราเอง เพราะบางคนต้องใส่ไปทำงานทุกวัน ถ้าไม่เข้ากับหน้าละก็รับรองว่าเป็นปัญหา โดนมองด้วยสายตาแบบว่าเราเหมือนตัวตลกแน่นอน เพราะฉะนั้นต้องเลือกกรอบแว่น ขาของแว่นที่เข้ากับรูปทรง ใบหน้าของตัวเองให้มากที่สุด อาจจะถามแฟน หรือเพื่อนก่อนก็ได้ ว่าแบบไหนเหมาะสมกับเรามากที่สุด แต่ต้องบอกเลยว่าทุกวันนี้แว่นมีการดีไซน์ออกมาหลายแบบมาก ทำให้มีตัวเลือกเยอะแยะเลย

5. วัสดุที่ใช้ในการผลิต ควรเลือกแว่นที่ผลิตจากวัสดุที่มีคุณภาพดี ที่ทนทานและไม่ทำให้เกิดรอยขีดข่วนง่ายๆ นอกจากนี้ยังควรเลือกวัสดุที่ไม่เป็นอันตรายต่อผิวหนัง เพื่อป้องกันผื่นหน้าแดงจากการแพ้ง่ายของผิว และอีกอย่างก็ควรเลือกวัสดุที่แข็งแรงทนทานด้วย เพราะแต่ละวันเราใส่ลุยงานอะไรเยอะแยะ ถ้าหักง่ายคงต้องเสียตังบ่อยแน่นอน

6. ความสบายในการใส่ ความสบายขณะใส่แว่นเป็นสิ่งสำคัญมาก เพราะมันต้องติดตาเราอยู่ตลอดเวลา เลือกแว่นที่มีตัวรองรับจมูกและหูที่พอดี นุ่มนวล ไม่ทำให้รู้สึกปวด แล้วที่สำคัญถ้าค่าสายตาไม่ปกติ ควรมีการตรวจวัดก่อนที่จะสั่งซื้อ เพื่อให้การใส่แว่นไม่ระคายเคืองดวงตา

7. ราคาที่เหมาะสม เอาจริงๆสำหรับแว่นกรองแสงสีฟ้าทุกวันนี้ มีตั้งแต่ราคา หลักร้อยไปจนถึงหลักหมื่น อยู่ที่ยี่ห้อและคุณสมบัติของแว่นด้วย บางตัวกรองแสงเฉยๆ ราคาหลักร้อยก็มี บางตัวกรองแสงด้วย ปรับค่าสายตาด้วย ราคาหลักพัน บางอันยี่ห้อดัง ของแบรนด์ กรองแสง ปรับแสงAUTO แว่นสายตาด้วย ราคาหลักหมื่นก็มี เพราะฉะนั้นการซื้อต้องดูที่การใช้งานเป็นหลักนั่นเอง

แนะนำ 10 ยี่ห้อ แว่นกรองแสง ที่น่าใช้ รีวิวเยอะ ส่วนลดเพียบ

1. แว่นกรองแสง ALP ทรงหยดน้ำ รุ่น E032

แว่นกรองแสง ALP ทรงหยดน้ำ รุ่น E032
"โดนแดดไม่หยีตา ป้องกันแสง UV ได้ สินค้าสวยถูกใจ ตรงปก กันแสงสีฟ้าได้ เป็นแว่นกรองแสงที่ทรงสวย ใส่สบายไม่หนัก"
รีวิวโดยรวมจากผู้ใช้จริง

ALP แว่นกรองแสง Computer Glasses รุ่น E032 เป็นสินค้าที่ได้รับความนิยมมาก เน้นในการกรองแสงสีฟ้าถึง 95% ด้วยทรงหยดน้ำที่ดูทันสมัยและสวยงาม มาพร้อมอุปกรณ์ที่ครบครัน ช่วยปกป้องสายตาจากรังสีแสงสีฟ้า 95% ที่อาจส่งผลกระทบต่อสายตาในการใช้งานนาน เป็นเทคโนโลยีที่ผ่านการทดสอบแล้วว่าสามารถกรองรังสี UVA, UVB และ UV 400 ได้อย่างมีประสิทธิภาพ เลนส์ของแว่นทนต่อการหักและไม่เป็นรอยง่าย ทำให้ใส่สบายตาตลอดทั้งวัน มีน้ำหนักเบาไม่กดจมูก เหมาะสำหรับผู้ที่ใช้โทรศัพท์มือถือหรือคอมพิวเตอร์เป็นเวลานาน ทั้งนี้ ยังสามารถนำไปใส่เลนส์แว่นสายตาได้ตามความต้องการของผู้ใช้ และเหมาะกับทั้งเพศชายและหญิงทุกวัย

2. แว่นตา Cyxus รุ่น TR90 กรองแสงสีฟ้า

"น็อตขันแน่น สินค้าดี ตรงปก ใส่แล้วรู้สึกสบายตาขึ้น ขอบสีดำเงา ตัวเลนส์สามารถกันแสง blue light ได้"
รีวิวโดยรวมจากผู้ใช้จริง

แว่นตาป้องกั้นแสงสีฟ้ารุ่น 8183 ของ Cyxus เป็นทางเลือกที่ดีในการปกป้องสายตาขณะใช้งานในยุคดิจิทัล ด้วยเทคโนโลยีที่ล้ำสมัยและคุณสมบัติที่น่าสนใจ ทำให้เป็นที่นิยมมากขึ้น ด้วยการใช้โพลีคาร์บอเนตในเลนส์ แว่นตานี้สามารถป้องกันรังสีแสงสีฟ้าได้มีประสิทธิภาพถึง 95%, ทำให้ผู้ใช้สามารถใช้งานคอมพิวเตอร์ มือถือได้อย่างปลอดภัย นอกจากนี้ วัสดุ TR90 ที่ใช้ในการทำกรอบแว่นนี้มีน้ำหนักเบาและทนทาน เพิ่มความสบายในการใส่ ออกแบบในสหรัฐอเมริกา เป็นสินค้าที่มีมาตรฐาน และการันตีคุณภาพ ง่ายต่อการทำความสะอาด สไตล์ทันสมัยและรูปร่างที่มีความยืดหยุ่น เหมาะสำหรับทุกคน

3. แว่นกรองแสง ท็อปเจริญ DOKON รุ่น 1011-C1

"สินค้าคุณภาพเหมาะสมกับราคา ตรงปกไม่จกตา "
รีวิวโดยรวมจากผู้ใช้จริง

แว่นตา DOKON ช่วยปกป้องสายตาจากแสงสีฟ้าด้วยเทคโนโลยี Blue Cut นำเสนอคุณภาพที่ยอดเยี่ยมและการสวมใส่ที่สบายอย่างสูง ด้วยน้ำหนักเบาและความทนทาน คุณสามารถสวมใส่ได้ตลอดวันโดยไม่รู้สึกเหนื่อยหรือไม่สบายเลย ตัวเลนส์ที่มีคุณสมบัติ Blue Cut ช่วยลดการกระทบของแสงสีฟ้าจากหน้าจอมือถือหรืออุปกรณ์ดิจิตอล ไม่มีค่าสายตาทำให้คุณสามารถสวมใส่แว่นตาได้โดยไม่ทำให้ระเคือง น้ำหนักเพียง 32 กรัม ทำให้คุณสามารถสวมใส่ได้โดยไม่รู้สึกหนักมาก แถมผ้าเช็ดแว่นตา Microfiber และการตรวจวัดสายตา และ ประกอบเลนส์ที่ทุกสาขาแว่นท็อปเจริญทั่วประเทศ

4. แว่นกรองแสงคอมพิวเตอร์ Xiaomi Youpin TS

"คุณภาพใกล้เคียงกันมาก แต่ความทนทาน ยังสู้ของเสี่ยวมีไม่ได้ สินค้าคุณภาพดี น้ำหนักเบาใส่สบาย ใช้แล้วตัดแสงสีฟ้า ดีมากๆ "
รีวิวโดยรวมจากผู้ใช้จริง

แว่นตา Xiaomi Youpin TS เป็นผลิตภัณฑ์ที่น่าสนใจจากแบรนด์ชื่อดัง Xiaomi ที่มีคุณสมบัติที่น่าสนใจสำหรับผู้ที่ต้องใช้เวลานาน อยูหน้าจอที่มีแสงสีฟ้า แว่นตานี้มาพร้อมคุณสมบัติการกรองแสงสีฟ้าที่ช่วยลดผลกระทบที่มีต่อสายตาจากหน้าจออุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์  รวมถึงป้องกันรังสี UV400 และสามารถปกป้องสายตาจากแสง UV ได้ดี สามารถสวมใส่ได้สบายตลอดเวลา อย่างไรก็ตาม ความกว้างของจมูกแว่นตาที่ 1.7 ซม. อาจจะไม่เหมาะสำหรับบางคนที่มีจมูกขนาดใหญ่เนื่องจากอาจสูญเสียความสบายในการสวมใส่ 

5. แว่นกรองแสง Computer Glasses รุ่น E035

"ราคาไม่แพงคุ้มค่า น้ำหนักเบา สงสัยว่าเลนส์ทำไมทั้งขอบและตัวเลนสืเป็นสีฟ้าหมดเลยปกติที่เคยสั่งมาเลยมันจะออกเหลืองจะไม่มีความเงาของสีฟ้าเลย แว่นคุณภาพเกินราคา"
รีวิวโดยรวมจากผู้ใช้จริง

ALP แว่นกรองแสง Computer Glasses รุ่น E035 BKS-BB คุณจะได้รับประสบการณ์การใช้งานที่สะดวกสบาย คุณสมบัติที่โดดเด่น  ป้องกันรังสี UVA, UVB, UV 400 ป้องกันรังสีอันตราย ช่วยปกป้องสายตาจากผลกระทบของแสงสีฟ้า การทดสอบคุณภาพ จากองค์กรชั้นนำ น้ำหนักเบาและไม่กดจมูก คุณสามารถสวมใส่ได้โดยไม่รู้สึกไม่สบายและไม่กดจมูก เหมาะสำหรับการใช้งานทุกวัน สามารถใส่เลนส์แว่นสายตาตามความต้องการของคุณ เหมาะสำหรับทั้งชายและหญิง ด้วยดีไซน์ที่ทันสมัย

6. แว่น Cross Glasses กรองแสงออโต้

"สินค้าดี มีคุณภาพ ราคาถูก แว่นสวยมากงับ ใส่สบายตา แว่นใส่แล้วดูไม่แก่ ดูเป็นแว่นแฟชั่นกรองแสงได้ดี"
รีวิวโดยรวมจากผู้ใช้จริง

ALP แว่นกรองแสง CGA44 มาพร้อมกับเลนส์บลูบล็อคออโต้ที่มีคุณสมบัติที่ทันสมัยและสวยงามทันสมัย รับประกันคุณภาพ ในการปกป้องสายตาของคุณ แว่นนี้ออกแบบมาเพื่อความสบายขณะใช้งานทั้งวัน นำเข้าเทคโนโลยีในการกรองแสงสีฟ้าและรังสี UV อย่างมีประสิทธิภาพ  สามารถใส่ได้ทั้งวันโดยไม่ก่อให้เกิดรอยกด  ปรับสีเลนส์ที่มีความหลากหลาย มีตัวเลือกในการปรับสีเลนส์ตามความต้องการของคุณ, ทั้งดำ, น้ำเงิน, ม่วง, และชมพู. ปรับสีเลนส์ที่ออกแดด เป็นทางเลือกที่ดีสำหรับคนที่ต้องการแว่นกรองแสงที่ทันสมัยและสวยงามทั้งในการใช้งานประจำวัน

7. แว่นกรองแสงคอมพิวเตอร์ กันแดด ALP EMI Computer Glasses

"สินค้าคุณภาพดี ราคาถูกมาก แว่นแอบมีรอย ตัด blue light น้ำหนักเบาดี การให้บริการจากร้านค้าดีมาก"
รีวิวโดยรวมจากผู้ใช้จริง

แว่นคอมพิวเตอร์ ALP EMI Square Style พร้อมกรองแสงสีฟ้า 7 สี เพื่อป้องกันรังสี UVA, UVB, UV 400 และคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้า ช่วยลดการเมื่อยล้าของดวงตาในการใช้คอมพิวเตอร์หรือโทรศัพท์มือถือ ด้วยดีไซน์ทันสมัย กรอบแว่นทำจากวัสดุคุณภาพดี สามารถถอดเปลี่ยนเลนส์ได้ และมีอุปกรณ์ครบครันรวมทั้ง 7 สีให้เลือก คุณสมบัติที่ทันสมัยทำให้เหมาะสำหรับคนที่ต้องใช้งานหน้าจออย่างยาวนาน

8. แว่นกรองแสงเด็ก DERO รุ่น 5626-C8

"แว่นสวยดูดี ได้มาตรฐาน สมกับเป็นของแบรนด์"
รีวิวโดยรวมจากผู้ใช้จริง

แว่นตา DERO รุ่นล่าสุดพร้อมเลนส์กรองแสงสีฟ้า (Blue Cut) ชนิดไม่มีค่าสายตา เป็นแว่นตาเด็กที่มีคุณภาพดีที่สุดจากแว่นท็อปเจริญ เพื่อให้เด็กๆ ได้สัมผัสกับ สายตา แว่นตานี้ถูกออกแบบมาเพื่อให้สามารถสวมใส่ได้สบายน้ำหนักเบา และทนทานต่อการใช้งานทุกสถานการณ์ โดยมีความยาวของขาแว่นที่เหมาะสำหรับการใส่ของเด็กๆ ทุกวัย  นำเข้าโดยแว่นท็อปเจริญ ทำให้คุณมั่นใจในความปลอดภัยของสายตาเด็กๆ และรับรองความกระชับและสบายตาขณะสวมใส่ตลอดวัน นอกจากนี้ยังมาพร้อมกับกล่องแว่นตาและผ้าเช็ดแว่นตา Microfiber เพื่อความสะดวกในการเก็บรักษาและดูแลรักษาแว่นตาให้มีความสะอาดเสมอ

9. แว่นกรองแสง เลนส์ออโต้ Botanic

"ใส่เเรกๆจะรู้สึกมึนหัวนิดหน่อย เเว่นสวยงาม ป้องกันเเสงสีฟ้าได้ดี สินค้าคุณภาพดีมากๆ คุ้มค่า ปลื้มมาก"
รีวิวโดยรวมจากผู้ใช้จริง

แว่นกรองแสงที่ทันสมัย  แว่นตา BA3128 คุณภาพเยี่ยมที่มาพร้อมเลนส์ออโต้และฟีเจอร์กรองแสงสีฟ้า เป็นแว่นตาแฟชั่นที่ทุกคนต้องมี! รีวิวยอดเยี่ยมจากลูกค้า กรองแสงสีฟ้าถึง 95%  ถนอมสายตาและลดอาการกล้ามเนื้อตาล้า จากการใช้คอมพิวเตอร์ได้ดี – ใส่เล่นโทรศัพท์มือถือ จะทำให้รู้สึกสบายตามากขึ้น สามารถใส่เป็นแนวแฟชั่นได้ทุกโอกาส เสริมความมั่นใจและสไตล์ในการแต่งตัว

10. แว่นกรองแสงเกมเมอร์ OPHTUS รุ่น Zero เลนส์ RetinaX Amber

"ใส่สบายตามาก ไม่มีกล่องนอกตามที่แจ้งแต่ก็ไม่ได้มีผลอะไร ตัวแว่นน้ำหนักเบา ตัวสินค้าสวยมากๆ วัสดุดี"
รีวิวโดยรวมจากผู้ใช้จริง

OPHTUS Zero – แว่นกรองแสงสำหรับเกมเมอร์  ได้รับการพัฒนาจากรุ่น Classic อย่างที่คุณรู้จัก เพิ่มเติมด้วยวัสดุยอดฮิตที่ทนทานที่สุด Nova Ultem ที่สามารถบิดงอได้โดยไม่หัก และไม่แตก รุ่นล่าสุดนี้เต็มไปด้วยฟังก์ชันที่พัฒนาขึ้นมาอีกมากมาย  วัสดุ Nova Ultem: Nova Ultem เป็นวัสดุ จาก SABRIC และ General Electric (GE) ใช้ในนวัตกรรมทางอวกาศ (Space Grade Material) และอุปกรณ์ทางการแพทย์ ทำให้วัสดุมีความยืดหยุ่น ทนทาน และทนความร้อนได้เป็นพิเศษ   สามารถทำค่าสายตาได้ น้ำหนักเบาเพียง 8 กรัม เป็นตัวเลือกที่ยอดเยี่ยมที่ไม่ควรพลาด! 

แสงสีฟ้า คืออะไร ผลเสียที่ควรรู้ ก่อนสายไป

ในยุคที่เราใช้เทคโนโลยีมากขึ้นแสงสีฟ้ากำลังเป็นหัวข้อที่ได้รับความสนใจอย่างมาก เนื่องจากการใช้คอมพิวเตอร์และโทรศัพท์มือถือมีบทบาทสำคัญในชีวิตประจำวัน แม้กระทั่งลูกของเราที่ติดโทรศัพท์มือถือ ก็ต้องให้ความสำคัญ เพราะอาจจะเป็นผลเสียต่อดวงตาในระยะยาวได้ ซึ่งเรามักจะได้รับผลกระทบจากแสงสีฟ้านี้โดยไม่ทันตั้งตัว แต่ส่งผลเสียต่อดวงตาและร่างกายในระยะยาว มาทำความรู้จักกับแสงสีฟ้าและผลเสียที่ควรรู้กัน

แสงสีฟ้าคือแสงชนิดหนึ่งที่มีคลื่นยาวสั้น และมีพลังงานสูง ตั้งแต่คลื่นแนวนอน (blue light) ในสเปกตรัมที่มีความยาวคลื่นต่ำ ถึงคลื่นแนวนอนที่มีความยาวสั้น คือ ระหว่าง 380 – 500 นาโนเมตร แสงสีฟ้าส่วนมากมีความสัมพันธ์กับแสงที่มีสีฟ้า และมีมากในแสงแดดและแสงไฟแบบประหยัดพลังงาน (LED) ที่ใช้กันทั่วไปในอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ การใช้คอมพิวเตอร์หรือโทรศัพท์มือถือตลอดเวลาทำให้ผู้คนได้รับแสงสีฟ้ามากขึ้น โดยเฉพาะคอมพิวเตอร์หรือหน้าจอโทรศัพท์ที่มีการแสดงผลความสว่างที่สูง การสังเกตจะเห็นว่าหน้าจอมักจะมีลักษณะสีฟ้าที่สดใส เมื่อใช้เวลานานๆ อาจทำให้รู้สึกเหนื่อยตา หรือมีปัญหาด้านสุขภาพตาได้ บางคนถึงขั้นปวดหัวเลย

ผลกระทบต่อสุขภาพ

  • การได้รับแสงสีฟ้าตลอดเวลาอาจเป็นปัญหาต่อตาได้ ซึ่งอาจทำให้เกิดอาการตาแห้ง และตาเหนื่อยล้า
  • การดูคลิป ดูหนังก่อนนอน ที่มีแสงสีฟ้าซึ่งดูก่อนนอน อาจทำให้ร่างกายผลิตฮอร์โมนเมลาโทนินลดลง ทำให้มีผลกระทบต่อการนอนหลับ หรือเป็นคนหลับยากนั่นเอง และปัญหาสุขภาพอื่นๆจะตามมา
  • มีผลกระทบต่อสมอง มีการศึกษาพบว่าการถูกแสงสีฟ้าจากหน้าจอในตอนกลางคืนอาจส่งผลให้การปลดปล่อยเมลาโทนินลดน้อยลง ทำให้มีผลต่อระบบหลับในสมอง อาจจะทำให้เราตื่นมาปวดหัว ไมเกรน ไม่สดชื่น
  • มีผลต่อดวงตาในระยะยาว จากที่หลายคนเคยเห็นข่าวมาบ้างแล้ว ว่าเด็กที่ติดโทรศัพท์ ทำให้สมาธิสั้น ตาบอด ตาบวม เข้าตามโรงพยาบาล ส่วนมากก็เกิดจากการมองแสงสีฟ้าเป็นเวลานานๆ และก็ทุกวันนั่นเอง

บทสรุป

แว่นกรองแสงมีหลายประเภทที่ตอบสนองต่อความต้องการของผู้ใช้ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของสไตล์ ความสบาย หรือสามารถปกป้องตาได้ การเลือกใช้แว่นที่เหมาะสมสามารถเพิ่มคุณภาพชีวิตของเราได้ในทุกๆ มิติ เพราะฉะนั้นเราอย่ามองข้ามแว่นกรองแสงเด็ดขาด เพราะดวงตาเป็นสิ่งที่หาอะไรมาทดแทนไม่ได้ การรักษาและถนอมไว้จึงเป็นสิ่งที่สำคัญ การที่เราใช้งานคอมพิวเตอร์หรือโทรศัพท์มือถือมากขึ้น ทำให้การรับแสงสีฟ้าเพิ่มมากขึ้น ส่งผลกระทบต่อสุขภาพทั้งตาและร่างกาย เพื่อรักษาสุขภาพตาและผลักดันให้ร่างกายได้รับพักผ่อน ควรให้ระยะเวลาพักผ่อนตา เลือกใช้แว่นตาที่มีการกรองแสงสีฟ้า และปรับแสงในสภาพแวดล้อมที่เหมาะสมได้