บทความน่าอ่าน

มารู้จักเกมอมตะ เล่นเกมหมากรุกออนไลน์  เกมนี้จะเล่นอย่างไร

หมากรุก (chess)

เริ่มแรกเดิมทีหมากรุก (chess) เกิดขึ้นในประเทศอินเดีย โดยที่ชาวอินเดียนั้นเชื่อว่าเกิดขึ้นสมัยพระรามยกทัพไปล้อมกรุงลงกา ในช่วงนั้นนามณฑาได้นำกระบวนสงครามมาตั้งเป็นหมากรุกให้ทศกัณฐ์ได้เล่นแก้เหงา โดยเรียกว่า จตุรงค์  โดยแต่ก่อนกับปัจจุบันเกมนี้มีวิธีเล่นที่แตกต่างกันมาก ก่อนที่ในหลาย ๆ ประเทศจะนำไปพัฒนาให้มีวิธีการเล่นเฉพาะตัว ประเทศไทยก็เช่นเดียวกันได้มีการพัฒนามาเป็นหมากรุกไทยซึ่งมีประวัติการเล่นมาตั้งแต่สมัยสุโขทัย และมีการพัฒนามาจากหมากรุกอินเดียที่เรียกว่า จตุรงค์เช่นกัน โดยสมัยแรกๆของการเล่น เล่มนี้จะเป็นที่นิยมในหมู่ชนชั้นสูง หรือเหล่าพระสงฆ์ เท่านั้น ชาวบ้านธรรมดายังไม่เป็นที่นิยม ด้วยความยากของการเล่น และการขาดอุปกรณ์ เนื่องจากเป็นสิ่งที่ไม่ได้เกิดขึ้นจากประเทศไทยโดยตรง แต่ในปัจจุบันก็มีการเล่นอย่างแพร่หลาย และเป็นที่นิยมมากขึ้น

เล่นเกม หมากรุก ออนไลน์ฟรี ไม่ต้องสมัคร

เรามีเกมหมากรุกออนไลน์ มาให้เล่นกันฟรีๆ ที่ด้านล่างนี้ สามารถเข้าเล่นได้ โดยที่ท่านไม่ต้องทำการสมัครสมาชิกแต่อย่างใด

เกมหมากรุก วิธีการเล่น จากกระดานสู่ออนไลน์

เป็นที่แน่ชัดอยู่แล้วว่าในปัจจุบันเทคโนโลยีเข้ามามีบทบาทในการใช้ชีวิตของเราเป็นอย่างมาก เราสามารถหาเลือกเล่นเกมต่าง ๆ มากมายทั่วโลกได้เพียงการมีมือถือแค่เครื่องเดียว เกมหมากรุกก็เช่นกันเราสามารถเล่นเกมนี้ได้โดยไม่ต้องออกไปหาเพื่อนเล่นตั้งกระดานนั่งเล่นกันเหมือนในอดีต ซึ่งเกิดจากที่นักพัฒนาเกมได้มีการคิดค้น เกมหมากรุกออนไลนขึ้น ซึ่งปัจจุบันก็มีหลายบริษัทเกมที่นำเกมนี้เข้าไปบรรจุเป็นหนึ่งในเกมที่ให้บริการลูกค้าออนไลน์ โดยการเล่นอาจจะมีข้อแตกต่างกันบ้างเล็กน้อยตามประเภทของเกม หรือกติกาของบริษัท ซึ่งวันนี้ทางเราก็จะขออธิบายคร่าว ๆ กับวิธีการเล่นเกมให้ทุกท่านได้ศึกษากันล่วงหน้า

เกมหมากรุกไทย วิธีการเล่น

อย่างที่รู้กัน หมากรุกไทย มีการพัฒนามาจากเกม จตุรงค์ ของอินเดีย มีการเล่นแบบกระดารมาก่อน ก่อนที่จะมาพัฒนาสู่การเล่นแบบออนไลน์ โดยมีวิธีการเล่นอย่างคร่าว ๆ ดังนี้

  1. ผู้เล่นตกลงกันว่าใครจะเดินก่อน
  2. เมื่อผู้เล่นคนแรกเดินแล้ว ก็ผลัดกับคนต่อไปเดินหมากรุก
  3. เมื่อใดที่เรานำหมากของเราวางทับช่องหมากของผู้ตรงข้ามตั้งไว้ก่อนได้ หมายที่โดนแทนที่จะถูกนำออกจากกระดาน
  4. เมื่อหมากกำลังจะกินขุน จะเรียกว่ารุก โดยผู้เล่นที่เป็นเจ้าของขุนจะต้องขยับขุนหนีหรือไม่ก็ขยับหมากตัวอื่นมาขวางขุนไว้
  5. หากหมากขุนไม่สามารถขยับหนีหมากของผู้เล่นคนอื่นได้ จะเรียกว่ารุกฆาต และฝ่ายที่เสียขุนไปจะเป็นฝ่ายพ่ายแพ้

เกมหมากรุกสากล วิธีการเล่น

  1. ฝ่ายขาวจะเป็นผู้เดินก่อน
  2. ผู้เล่นสลับการเดินหมาก 1 ตัวต่อการเดินหนึ่งครั้ง
  3. เมื่อใดที่เรานำหมากของเราวางทับช่องหมากของผู้ตรงข้ามตั้งไว้ก่อนได้ หมายที่โดนแทนที่จะถูกนำออกจากกระดาน
  4. หมารุกสากล ก็เช่นเดียวกับของไทย คือเดินหมากจน king ไม่สามารถเดินต่อได้ จะถือว่าชนะ

หากทุกคนอย่างเล่นเกมนี้ให้เซียนหละก็ แนะนำให้ดูวิธีกรเล่นจากคนเก่ง ๆ ให้มาก ๆ เล่นให้มีความหลากหลาย ฝึกเล่นบ่อย ๆ ท่านก็จะสามารถเป็นเทพของเกมกระดานเช่นนี้ได้ และขอแนะนำเล่นให้มีสติ อย่าใจร้อน เพราะหากใจร้อน ขี้โมโหหละก็ มันจะหมายถึงว่านั่นหมายถึงท่านมีโอกาสแพ้มากกว่า90% แล้ว สุดท้ายขอให้ทุกท่านมีความสุขกับเกมอมตะเกมนี้ในทุกๆวัน