Menu

มารู้จักหมากรุกไทย ประลองหมากรุกไทย หมากรุกไทยเล่นยังไง

หมากรุกไทย

หากจะพูดถึงความเป็นมาของหมากรุกไทยนั่น ได้มีการเล่นมาตั้งแต่สมัยสุโขทัย ในหมู่พระสงฆ์ และชนชั้นสูง โดยพัฒนามาจากหมากรุกอินเดียที่ชื่อว่า จตุรงค์ โดยมีความเชื่อว่าเกิดขึ้นสมัยพระรามยกทัพล้อมกรุงลงกา เมื่อนางมณฑาเห็นทศกัณฐ์เครียดจากการทำศึก จึงได้นำกลศึกมาทำเป็นหมากรุกให้ทศกัณฐ์เล่นให้หายเครียดจากสงคราม โดยหมากรุกไทย มีตัวอะไรบ้าง นั่นในบทความนี้จะพาทุกท่านไปรู้จักกับตัวที่ใช้เล่นในกระดานหมากรุกกัน

องค์ประกอบในหมากรุกไทย

หากคุณเป็นคนหนึ่งที่มีความลงไหลในเกมที่ต้องใช้สมอง ต้องมีไหวพริบ ชอบแก้เกม หมากรุกไทย จะถือว่าเป็นเกมที่ตอบโจทย์คุณได้เป็นอย่างมาก เพราะเป็นเกมที่นอกจากต้องใช้ความอดทนสูงแล้ว ยังต้องใช้ความคิดเป็นอย่างมากอีกด้วย ซึ่งในปัจจุบันนี้เกม หมากรุก ไทย ออนไลน์ ก็กำลังเป็นที่นิยมเป็นอย่างมาก แต่ก่อนจะเล่มเกมนั่น เรามาดูว่าองค์ประกอบของหมากรุกมีตัวอะไรบ้าง

 1. กระดานหมากรุก มีทั้งหมด 64 ช่อง
 2. ตัวขุน เดินได้รอบทิศทาง โดยเดินได้ครั้งละ 1 ช่อง
 3. เม็ด จะเดินในแนวทแยง
 4. ม้า เดินเป็นตัว L โดยสามารถเดินข้ามหมากตัวอื่นได้
 5. โคน เดินแถวหลังเฉียง 2 ช่อง เดินถาหน้า 3 ช่อง
 6. เรือ เดินตรงได้จนสุดขอบกระดาน แต่ต้องไม่ติดหมากตัวอื่นที่ขวางทางอยู่
 7. เบี้ย เดินทางตรงได้ทีละ 1 ช่อง แต่ถ้าจะกินหมากตัวอื่นของฝ่ายตรงข้ามจะกินในแนวเฉียง

และนี่ก็คือองค์ประกอบหรือตัวหมากทั้งหมดใน หมากรุก ไทย ซึ่งจะเห็นว่าแต่ละตัวมีวิธีการเดินที่แตกต่างกัน สามารถใช้ประโยชน์ได้ต่างกัน

ดาวน์โหลดบน play Store        ดาวน์โหลดบน apps Store

วิธีการเล่นหมากรุกไทย

การเล่นหมากรุกนั่นถูกนำไปพัฒนาเป็นหมากรุกของประเทศต่าง ๆ และวิธีการเล่นก็จะแตกต่างกันไปบ้าง แต่ก็มีส่วนที่คล้ายคลึงกันอยู่บ้าง โดย หมากรุก ไทย วิธีเล่น ก็มีความคล้ายคลึงกับหมากรุกฝรั่ง โดยวิธีการเล่นหมากรุกของไทยสามารถอธิบายได้คร่าว ๆ ดังนี้

 1. ผู้เล่นทั้ง 2 ฝ่ายตกลงกันว่าใครจะเดินก่อน
 2. ผู้เล่นจะต้องสลับกันเดินตัวหมากรุก โดย1รอบเดิน ผู้เล่นสามารถเดินหมากได้ตัวเดียว
 3. เมื่อหมากของอีกฝ่ายสามรถเดินไปอยู่ในช่องของหมากฝ่ายตรงข้ามได้ หมากฝ่ายตรงข้ามจะต้องถูกเอาออก
 4. แต่ละฝ่ายต้องพยายามกินขุนของอีกฝ่ายให้ได้ โดยจะใช้คำว่ารุก โดยอีกฝ่ายต้องพยายามเลื่อนขุนหนีหมากของอีกฝ่าย หรือต้องเอาหมากตัวอื่นมาขวางหน้าขุนไว้
 5. หากขุนไม่สามารถขยับหนีหมากอีกฝ่ายได้ จะถือว่ารุกฆาต และเป็นฝ่ายพ่ายแพ้

นี่คือวิธีการเล่นหมากรุกไทย และตัวหมากพร้อมทั้งคุณสมบัติของตัวหมากที่ผู้เล่นทุกคนต้องรู้ก่อนจะเล่นจริง เพื่อจะได้ไม่สับสนและหมดอรรถรสในการเล่นหมากรุกไป ซึ่งในปัจจุบันก็มีการนำเกมหมากรุกมาพัฒนาเป็นเกมออนไลน์ ทำให้ทุกคนมีโอกาสได้เล่นมากขึ้น และไม่จำเป็นต้องมีเพื่อนอีกคนมาคอยเดินหมากกับเราอีกด้วย